Các bước giúp bạn định giá nhà đất chính xác

Khi quyết định mua hoặc bán một loại hình bất động sản, câu hỏi đầu tiên mà ai cũng băn khoăn là không biết mức giá như thế nào thì phù hợp và làm cách nào để định giá chính xác nhất.

Nếu đưa ra giá quá cao thì sẽ không thu hút được người mua, còn nếu định giá quá thấp thì người bán sẽ bị mất đi một khoản tiền không nhỏ. Vì thế khi mua hoặc bán bất kì bất động sản, nhà đất nào, cần phải thận trọng và biết định giá nhà đất để có thể mua bán với giá tốt nhất bằng cách nhờ đến trung tâm định giá hoặc tự mình biết cách định giá.

 1. Các bước tham khảo để chủ sở hữu tự định giá
 • Khi tự định giá, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí nhà của mình:

Là mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ. Nếu nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm.

 • Về giá đất:

Bạn có thể tham khảo bảng giá đất trên các tuyến đường do Thành phố ban hành và tham khảo giá thị trường do các ngân hàng, công ty bất động sản khảo sát.

 • Bạn cần phân loại tình trạng nhà mình:

Là nhà cấp 4, cấp 3, cấp 2, cấp 1, biệt thự, hay biệt thự cao cấp… để định giá chính xác, nhưng phải tính từ thời điểm xây dựng, sửa chữa nhà để trừ khấu hao.

 • Tra cứu thông tin:

Nên tìm hiểu thông tin về bất động sản trên các phương tiện thông tin đại chúng, các sàn giao dịch hoặc các trang đăng tin mua bán miễn phí… Không những thế, bạn cần phải tìm ra những bất động sản có nét tương đồng với nhà mình như diện tích, trục đường, khu vực… đã hoặc đang tiến hành giao dịch để có cơ sở so sánh.

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho căn nhà của mình.

Định giá nhà đất

 1. Các bước khi nhờ đến dịch vụ định giá

Dịch vụ định giá nhà đất là dịch vụ mà trong đó, các công ty định giá sẽ tiến hành khảo sát và cung cấp giá thị trường của bất động sản cho khách hàng. Có nhiều phương pháp định giá khác nhau, tùy vào từng mục đích yêu cầu mà các công ty sẽ sử dụng phương pháp phù hợp, bao gồm:

 • Phương pháp so sánh:

Dựa trên cơ sở phân tích mức giá của các tài sản tương tự với tài sản cần định giá đã giao dịch thành công hoặc đang mua – bán trên thị trường vào thời điểm định giá.

 • Phương pháp chi phí (phương pháp giá thành):

chủ yếu được áp dụng trong định giá các tài sản chuyên dùng, ít hoặc không có mua – bán phổ biến trên thị trường; tài sản đã qua sử dụng; tài sản không đủ điều kiện để áp dụng phương pháp so sánh.

 • Phương pháp thu nhập:

Còn gọi là phương pháp đầu tư hoặc phương pháp vốn hóa, chủ yếu được áp dụng trong định giá giá tài sản đầu tư.

 • Phương pháp lợi nhuận (hay phương pháp hạch toán):

Chủ yếu được áp dụng trong định giá giá các tài sản mà việc so sánh với những tài sản tương tự gặp khó khăn, do giá trị của tài sản chủ yếu phụ thuộc vào khả năng sinh lời, như khách sạn, nhà hàng, rạp chiếu bóng,…

 • Phương pháp thặng dư:

Hay phương pháp phân tích kinh doanh/ phát triển giả định, chủ yếu được áp dụng trong định giá giá bất động sản có tiềm năng phát triển.

Hiện nay các ngân hàng, các công ty định giá giá nhà đất thường sử dụng phương pháp so sánh để định giá cho đất ở và nhà phố. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản, muốn định giá được chính xác, định giá viên cần phải có đầy đủ thông tin như tình trạng pháp lý, nghĩa vụ tài chính của chủ sở hữu, quy hoạch của Nhà nước vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng khu dân cư như: đường giao thông, cấp và thoát nước, cấp điện…

Bạn đang tìm kiếm trung tâm định giá, mua bán nhà đất uy tín?

Mua bán nhà đất tại MuaBanNhanh

Vào xem hơn 84.426 tin mua bán nhà đất đăng tại Mua Bán Nhanh. Tham khảo thông tin về giá, địa điểm, thông tin về mua bán nhà đất - Đăng tin mua bán nhà đất miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Mua ban nha dat.
Đăng bởi Phương Thảo 27-12-2016 2888

Chuyên mục: Định giá nhà đất
Các bài viết liên qua đến Các bước giúp bạn định giá nhà đất chính xác

Tin nổi bật Định giá nhà đất

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688