4 bí quyết định giá đất giúp bạn tránh bẫy 'sốt ảo'

Với tình trạng giá nhà đất có nhiều biến động như hiện nay thì việc tự định giá đất sẽ giúp người mua tránh phải giá ảo. Hãy cùng xem qua 4 cách định giá đất được chia sẻ dưới đây nhé!

Làm thế nào để không mua phải nhà đất với giá ảo?

"Đối với người mua để ở, lựa chọn kỹ lưỡng về vị trí, sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tính pháp lý đảm bảo. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể trì hoãn để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia tư vấn pháp lý, sau đó mới đưa ra quyết định." - Vinh cho biết

"Nóng vội cũng là một trường hợp khiến cho cả chính người mua và người bán dễ bị hớ giá nhà đất. Chẳng hạn như lúc miếng đất hay ngôi nhà đó đang sốt trên thị trường mà người mua cứ cố phải mua bằng được vì sợ để lâu giá sẽ tăng cao và không mua được mức giá tốt như thế nữa.

Tuy nhiên thì chính điều này lại là cơ hội cho nhiều người bán đất thổi giá lên. Chính vì vậy mà người mua rất dễ mua đất với giá chênh lệch quá cao so với giá trị ban đầu. Nếu như may mắn, miếng đất bạn mua đang trong cơn sốt đất và có tiềm năng sinh lời trong tương lai thì không sao. Nhưng nếu như nó không có tiềm năng sinh lời mà ngày càng tụt giá thì quả thật là một trong những nỗi đau khổ của người mua đất, đặc biệt là những người mua để đầu tư.

Chính vì vậy mà trước khi quyết định mua bán nhà đất thì cần phải tìm hiểu thật kỹ về miếng đất đó và tìm cách xác định giá đất để giúp mình mua với mức giá hợp lý nhất nhé." - Hiếu chia sẻ.

Tránh bẫy 'sốt ảo' nhờ 4 bí quyết định giá đất này

Hãy cùng tham khảo qua bài viết "4 cách định giá đất giúp nhà đầu tư tránh bẫy sốt ảo" - được vnexpress chia sẻ ngay dưới.

Tại buổi tọa đàm Cơ hội đầu tư bất động sản Sài Gòn – Góc nhìn của người trong cuộc, chuyên gia nhà phố Nguyễn Tấn Phong nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến định giá đất như thế nào khi thị trường sốt ảo. Giá đất TP HCM nóng sốt thời gian qua liệu có còn dư địa tăng giá trong những năm tiếp để đầu tư?

Ông Phong cho rằng thiếu sót của đa số người mua nhà đất nằm ở chỗ khả năng thẩm định giá hoặc tự khảo sát giá bất động sản còn hạn chế, dẫn đến mua đắt hoặc mua hớ hay không có cơ sở để thương lượng mức giá hợp lý khi bên bán hét giá trên trời. Đặc biệt khi cơn sốt đất tại TP HCM lan rộng, nỗi hoang mang lo ngại vớ phải hàng treo giá ảo càng lớn.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết, thực tế thẩm định giá bất động sản không phải là công việc đánh đố nhà đầu tư. Đây là hoạt động có rất nhiều lời giải đơn giản chứ không phức tạp như mọi người lầm tưởng. Ông Phong đưa ra một số bí quyết tự định giá đất theo cách của riêng ông, đúc kết từ gần 10 năm lăn lộn trên thị trường nhà đất TP HCM.

>> Đừng bỏ lỡ: Mua bán đất nền Long An - Xem so sánh giá đất nền Long An từ nhiều người bán uy tín trên MXH MuaBanNhanh

Lấy giá đất do Nhà nước quy định nhân 4

Định giá dựa trên giá trị đất theo cung đường trong bảng giá đất quy định của UBND thành phố. Đây là cách nhanh nhất, thường thì giá trị đất mặt tiền của một cung đường, sẽ vào khoảng trên dưới 4 lần so với đơn giá Nhà nước quy định.

Tránh bẫy 'sốt ảo' nhờ 4 bí quyết định giá đất này(1)

Cách làm này dựa trên nguyên tắc ước tính giá đất thị trường hiện nay đang cao hơn 3-4 lần so với khung quy định tại bảng giá đất TP HCM (ban hành năm 2015 và điều chỉnh 5 năm một lần). Hệ số 3,8-4,5 được ông Phong ước tính là độ vênh bình quân có thể chấp nhận được. Trên thực tế, gần 80% giao dịch nhà đất thành công trên thị trường được chuyên gia này thống kê đã chấp nhận khoảng cách này.

Ví dụ: đất đường Cô Giang, quận Phú Nhuận, TP HCM, khung Nhà nước quy định năm 2015 là 19,5 triệu đồng mỗi m2 trọn tuyến đường. Lấy khung giá này nhân cho 3,8-4,5 sẽ ra mức giá tiệm cận ở mức tương đối thị trường hiện nay (2017). Có thể dao động 10-15% tùy diện tích của thửa đất và vị trí. Giả sử giá thị trường của đường Cô Giang được chào bán gấp 10 lần khung giá đất do Nhà nước quy định, nhà đầu tư cần phải đặt nghi vấn, kiểm tra và đối chiếu kỹ vì có dấu hiệu bị kê khung giá ảo.

Trên thực tế cơn sốt đất năm 2017 lan rộng tại TP HCM đang khiến cho giá đất nhiều tuyến đường bị tăng ảo gấp 10-16 lần so với quy định của bảng giá đất. Đây là độ vênh khó có thể được thị trường chấp nhận hoặc chưa từng có giao dịch, đồng nghĩa với giá ảo. Nếu khu vực bạn tính mua đã vừa trải qua những đợt cải tạo hạ tầng hay có những điểm nhấn tiện ích công cộng hay những công trình tiện ích khác, giá trị có thể tăng lên tầm 6 đến 8 lần.

>> Xem ngay: Cách tính giá đất thực tế

Lấy giá cho thuê làm mốc - so sánh giá tương đồng

Tránh bẫy 'sốt ảo' nhờ 4 bí quyết định giá đất này(2)

Nếu bất động sản đang được cho thuê với lợi suất cao hơn gửi ngân hàng và đây là mức giá thuê ổn định thì nhà đầu tư có thể kiểm tra pháp lý và mua không cần đắn đo.

Nếu vẫn chưa yên tâm, nhà đầu tư có thể định giá thông qua việc so sánh các bất động sản tương đồng ở khác khu vực. Một số khu vực tập trung sẽ có giá trị tương đồng, nếu chọn lựa để mua bất động sản ở một khu vực ở khác, hay lựa chọn và phân tích thêm các yếu tố này.

Định giá từ kho kinh nghiệm của môi giới

Định giá trên kinh nghiệm thị trường của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Một môi giới chuyên nghiệp tại khu vực sẽ cập nhật cho bạn được giá đất cùng kỳ hằng năm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả nhất.

>> Báo giá đất nền Long An uy tín, giá rẻ: Đất Nền Long An Giá Rẻ

Định giá thông qua ngân hàng

Quy trình thẩm định tài sản bất động sản để cho vay của ngân hàng khá chặt chẽ. Nếu có được sự hỗ trợ này từ phía ngân hàng, người mua sẽ an tâm hơn về giá trị khu đất mình đang để mắt tới. Tuy nhiên quy trình này thường mất thời gian, có thể khiến cho người mua bị vuột mất cơ hội vì ra quyết định quá chậm. Các ngân hàng sẽ định giá ở mức an toàn, vậy nên giá thực tế có thể cao hơn từ 10-20%.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể tham khảo kết quả từ các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp có trả phí hoặc miễn phí đang khá thịnh hành trên cộng đồng mạng.

Tìm mua đất nền dự án, giá rẻ, uy tín tại MuaBanNhanh chuyên mục: Bán đất Nền dự án

 

Nguồn: https://blog.muabannhanh.com/tranh-bay-sot-ao-nho-4-bi-quyet-dinh-gia-dat-nay/85466

Đăng bởi Ngọc Diệp 29-10-2018 1770

Chuyên mục: Định giá nhà đất
Các bài viết liên qua đến 4 bí quyết định giá đất giúp bạn tránh bẫy 'sốt ảo'

Tin nổi bật Định giá nhà đất

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688